Shared Memory Là Gì? Appox.Total Memory Là Gì?

Một ngày đẹp trời bạn kiểm tra thông số card VGA của bạn thì phát hiện dòng chữ Shared Memory mà bạn không hiểu nó là gì, thậm chí dung lượng phía sau nó còn cao hơn cả card VGA của bạn. Vậy Shared Memory Là Gì? Tin Học Bảo An sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn ngay dưới bài viết này.

Bộ Nhớ Của Card VGA Là Gì? VRAM Là Gì?

Trong một bài viết trước đây, Tin Học Bảo An đã có giải thích cho bạn hiểu về VRAM là gì và một số loại VRAM. Nếu bạn chưa xem, bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

Shared Memory Là Gì?

Shared Memory. Đây là một loại bộ nhớ ảo được PC của bạn cung cấp một phần RAM vì nó nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD hoặc SSD, ngay cả các kiểu PCIe 4.0. Được sử dụng khi GPU của bạn hết bộ nhớ video chuyên dụng – VRAM. Tuy nhiên, RAM chậm hơn VRAM, ngay cả bộ nhớ DDR4 nhanh nhất được sử dụng hiện nay cũng kém hơn bộ nhớ GDDR6, GDDR6X được sử dụng trong các card đồ họa hiện nay.

Giải đáp thắc mắc Shared Memory là gì?
Giải đáp thắc mắc Shared Memory là gì?

Như bạn thấy trên ảnh thì Bộ nhớ đồ họa khả dụng là 24GB, đó là tổng dung lượng bộ nhớ có sẵn trên card VGA RTX3070 cùng với bộ nhớ được RAM chia sẻ.

Shared Memory Với Card Màn Hình Rời

Hệ điều hành (OS – Operating System) sẽ không sử dụng bộ nhớ GPU được chia sẻ cho đến khi hết VRAM. Việc sử dụng bộ nhớ GPU được chia sẻ cho phép trò chơi hoặc ứng dụng tiếp tục chạy bằng cách lấp đầy RAM với dữ liệu dư thừa mà chúng không thể lưu trữ trong bộ đệm VRAM. Ví dụ: nếu bạn không có bộ nhớ GPU được chia sẻ, thì một trò chơi sẽ gặp sự cố ngay sau khi nó lấp đầy bộ nhớ đệm VRAM của bạn.

Shared Memory Với Card Onboard

Nếu bạn có GPU tích hợp sẵn trên CPU, bộ nhớ GPU được chia sẻ là dung lượng bộ nhớ tối đa mà iGPU của bạn có thể sử dụng. Vì GPU tích hợp không có bộ nhớ GPU chuyên dụng nên chúng phải sử dụng RAM hệ thống để chạy trò chơi và ứng dụng. Trên hầu hết các GPU tích hợp của Intel và AMD APU, bộ nhớ GPU được chia sẻ được giới hạn ở một nửa kích thước RAM của bạn.

RAM chia sẻ bộ nhớ cho GPU onboard
RAM chia sẻ bộ nhớ cho GPU onboard

Appox.Total Memory là gì?

Appox.Total Memory hay Total Availabale Graphics Memory là tổng dung lượng VRAM đã được chia sẻ, tùy theo cấu hình và dung lượng tổng của hệ thống Windows sẽ tự tối ưu và tinh chỉnh dung lượng khác nhau.- Display Memory (VRAM) là tổng dung lượng tích hợp trên card màn hình

Dung lượng được chia sẻ
Dung lượng được chia sẻ

VRAM Trên Card Màn Hình Rời Nếu Dùng Hết Thì Sẽ Có Chuyện Gì Xảy Ra?

Dung lượng bộ nhớ GPU kể cả được tích hợp sẵn trên CPU hay VGA được chia sẻ mà bạn thấy là dung lượng RAM tối đa mà hệ thống có thể phân bổ và nếu bộ đệm VRAM của bạn không được lấp đầy, hệ điều hành sẽ không sử dụng hết dù chỉ một byte RAM của bạn. Và ngay cả khi nó được sử dụng, nó cũng không làm giảm hiệu suất vì khung hình sẽ giảm ngay khi bạn lấp đầy bộ đệm VRAM trên card đồ họa của mình.

Kết luận

Card hình rời có 1 bộ GPU riêng và Video Memory riêng biệt (độc lập hoàn toàn với RAM hệ thống) để chuyên trách xử lý đồ họa. Với các máy PC thì card hình rời là 1 bo mạch riêng được cắm vào bo mạch chủ qua các giao tiếp PCI, AGP và hiện tại là PCI-Ex. Khi check 1 card màn hình rời thường hay thấy có báo 2 kiểu video memory là dedicated memory (bộ nhớ đồ họa riêng biệt) và Shared System Memory (bộ nhớ đồ họa chia sẻ với RAM hệ thống).


Bạn Cần Sửa Chữa Card VGA – Máy Tính Tại Nhà? Liên hệ Ngay Cho Chúng Tôi.

Tin Học Bảo An nhận sửa card VGA tại nhà, sửa chữa máy tính tại nhà 

Bạn nên làm gì khi máy bị hết bộ nhớ? Tin Học Bảo An có dịch vụ kiểm tra – sửa chữa máy tính tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868199484