VRAM Là Gì? Nó Khác Gì Với RaM?

Khi sử dụng các thiết bị như máy tính để bàn, laptop ngoài các bộ phận đầu não như CPU, RAM…thì VRAM cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hiển thị đồ họa đồng đều và mượt mà. Vậy VRAM là gì và VRAM bao nhiêu là đủ? Tin Học Bảo An sẽ giải đáp cho bạn.

VRAM Là Gì Và Dùng Nó Để Làm Gì?

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên video – VRAM hay còn gọi là Video RAM (Video Random Access Memory). VRAM được sử dụng để lưu trữ hình ảnh và video đang được máy tính hiển thị, đóng vai trò là bộ đệm giữa CPU và card VGA. Tất cả các loại VRAM là sự sắp xếp đặc biệt của RAM động – DRAM (Dynamic Random Access Memory). VRAM là bộ đệm giữa bộ xử lý máy tính và màn hình và thường được gọi là bộ đệm khung. Khi hình ảnh được hiển thị trên màn hình, hình ảnh đầu tiên sẽ được bộ xử lý đọc và sau đó ghi vào VRAM.

VRAM trên card VGA - Ảnh minh họa
VRAM trên card VGA – Ảnh minh họa

Tin Học Bảo An chúng tôi còn nhận kiểm tra – sửa chữa card VGA bị lỗi VRAM

Cũng giống như RAM và ổ cứng, VRAM cũng có dung lượng, VRAM ngày nay thường được đo bằng Gigabyte (GB), ngày nay VRAM đều có dung lượng từ 2GB đến 16, 24 và thậm chí 32GB. Tất nhiên VRAM trên card VGA của bạn được trang bị càng cao thì có thể xử lý nhiều đồ họa hơn với tốc độ nhanh hơn, cung cấp tốc độ khung hình và kết xuất tốt hơn.

Các Loại VRAM Ít Được Biết Đến

  • Multibank DRAM (MDRAM): là RAM hiệu suất cao được phát triển bởi MoSys. Nó chia bộ nhớ thành nhiều phần 32 kilobyte (KB) hoặc các ngăn, có thể được truy cập riêng lẻ. VRAM truyền thống là nguyên khối , trong đó toàn bộ bộ đệm khung được truy cập cùng một lúc. Việc có các ngăn bộ nhớ riêng lẻ cho phép thực hiện đồng thời việc truy cập, tăng hiệu suất tổng thể. MDRAM cũng rẻ hơn vì, không giống như các dạng VRAM khác, card có thể được sản xuất với lượng RAM phù hợp cho khả năng phân giải nhất định, thay vì yêu cầu nó phải ở mức bội số megabyte.
  • Rambus DRAM (RDRAM): là một VRAM được Rambus thiết kế bao gồm một bus độc quyền  giúp tăng tốc luồng dữ liệu giữa VRAM và bộ đệm khung.
  • Synchronous Ram (SGRAM): là một DRAM đồng bộ hóa xung nhịp, là một bộ nhớ video chi phí tương đối thấp. SGRAM là bộ nhớ một cổng, nhưng nó có thể hoạt động giống như bộ nhớ cổng kép bằng cách mở hai  trang bộ nhớ  cùng một lúc, thay vì chỉ một trang.
  • Window RAM (WRAM): là một VRAM hiệu suất rất cao được cổng kép và có băng thông nhiều hơn khoảng 25%  so với VRAM, nhưng chi phí thấp hơn. Các tính năng của nó làm cho việc đọc dữ liệu để sử dụng trong việc điền khối và vẽ văn bản hiệu quả hơn. WRAM có thể được sử dụng cho độ phân giải rất cao – chẳng hạn như 1.600 x 1.200 pixel . Windows RAM không liên quan đến Microsoft Windows.

Mức Sử Dụng VRAM

Các card đồ họa hiện đại sử dụng phiên bản SGRAM được gọi là GDDR6. GDDR6 (Graphics Double Data Rate 6) và tương tự như GDDR4 hoặc GDDR5, được sử dụng làm RAM hệ thống trong máy tính hiện đại. GDDR6 là sự kế thừa của GDDR5 và có tính năng tăng dung lượng và băng thông so với phiên bản trước của nó. GDDR6 được thiết kế cho cấu trúc chip xếp chồng lên nhau và để sử dụng trong card đồ họa, máy tính hiệu năng cao và bảng điều khiển trò chơi.

Sự khác biệt đáng kể duy nhất giữa VRAM và RAM hệ thống là tốc độ và khả năng bắt chước chức năng cổng kép phổ biến trong các dạng VRAM chuyên dụng cũ hơn.

Đối với các ứng dụng dựa vào các chức năng xử lý dữ liệu phức tạp, dung lượng VRAM trên cạc đồ họa của hệ thống gần như không quan trọng bằng dung lượng RAM hệ thống. Một máy trạm kinh doanh hiện đại có thể dễ dàng sử dụng mà không cần card đồ họa, thường sử dụng chip trên bo mạch chủ dùng chung RAM hệ thống để hiển thị video.

VRAM và RAM Có Gì Khác Nhau?

VRAM và RAM khác nhau về mục đích sử dụng. VRAM là phần RAM được dành riêng để xử lý các tác vụ liên quan đồ họa, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh mà máy tính hiển thị. Còn RAM được sử dụng làm nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời, lệnh thực thi của hệ điều hành và giữ cho các chương trình hoạt động.

Sự khác biệt lớn nhất giữa VRAM và RAM là về vai trò trong máy tính
Sự khác biệt lớn nhất giữa VRAM và RAM là về vai trò trong máy tính

VRAM có cổng kép còn RAM là cổng đơn, vì thế VRAM sẽ hỗ trợ các hoạt động đọc và ghi đồng thời. Ví dụ như GPU có thể tải các dữ liệu mới vào bộ đệm của bộ nhớ trong và cùng lúc đó màn hình đọc dữ liệu cũng sẽ được sử dụng để hiển thị hình ảnh trên màn hình.

Bên cạnh đó, về tốc độ VRAM cũng nhanh hơn so với RAM. VRAM được tìm thấy trên PCB của card đồ họa nên có thể truy cập thông tin nhanh hơn so với RAM từ hệ thống hoặc các thiết bị lưu trữ đi kèm. Trong khi đa phần các máy tính hiện nay đều sử dụng RAM DDR4 với tốc độ Bus là 2133 MHz thì GDDR6 (một trong những bộ nhớ đồ họa phổ biến hiện nay) hoạt động ở tốc độ 14.000 đến 16.000 MHz. VRAM được hàn vào PCB của GPU nên không thể nâng cấp hoặc hoán đổi nó với cái mẫu VRAM khác còn RAM thì có thể được thay thế nâng cấp.

Tổng kết

Với những vai trò và lợi ích mà VRAM mang lại, hy vọng các bạn sẽ cân nhắc thật kỹ để lựa chọn dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình vì VRAM không thể hoán đổi hoặc nâng cấp. Vì vậy, với cấu hình VRAM từ 4 GB đến 8 GB bạn có thể thoải mái trải nghiệm các tựa game với FPS (chỉ số khung hình trên mỗi giây) đáng nể. Song khi trò chơi phát triển quá nhanh và bạn không muốn phải nâng cấp thường xuyên, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào 12 GB VRAM nếu có đủ khả năng.

Tin Học Bảo An còn có dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà 24 Quận Huyện TPHCM


Bạn Cần Sửa Chữa Card VGA – Máy Tính Tại Nhà? Liên hệ Ngay Cho Chúng Tôi.

Tin Học Bảo An nhận sửa card VGA tại nhà, sửa chữa máy tính tại nhà 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868199484