BIOS Là Gì? BIOS Của VGA Khác Gì BI0S Của Mainboard?

Sẽ luôn có một thành phần trên bo mạch chủ (Motherboard – Mainboard) của bất kỳ bộ máy tính để bàn hay Laptop giúp máy tính chuẩn bị cho các chương trình được lưu trên các thiết bị lưu trữ (như ổ cứng) có thể được nạp, thực thi và điều khiển máy tính. Quá trình này gọi là khởi động và nó được gọi là BIOS. Vậy BIOS là gì? Tin Học Bảo An sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay dưới đây.

BIOS Là Gì? Có Những Loại BIOS Nào?

  • BIOS Nằm Trên Các Bo Mạch Chủ

Ta hiểu đơn giản BIOS có nghĩa là Hệ Thống Nhập/Xuất Cơ Bản (Basic Input/Output System). BIOS nằm trên các bo mạch chủ được xem như là chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động. Chức năng chính của BIOS là chuẩn bị cho máy tính để các chương trình phần mềm được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ (chẳng hạn như ổ cứng) có thể được nạp, thực thi và điều khiển máy tính. BIOS đôi khi được gọi là phần lõi vì nó là phần tích hợp trong một hệ thống phần cứng.

BIOS là gì?Một số màn hình BIOS cơ bản
BIOS là gì? Một số màn hình BIOS cơ bản

Bạn cần phá Password hay cần sửa BIOS trên Mainboard PC, Laptop? Tham khảo tại đây nhé.

  • BIOS Nằm Trên Card VGA – Card Đồ Họa

Một số Chip BIOS trên Mainboard và card VGA
Một số Chip BIOS trên Mainboard và card VGA

Video BIOS là BIOS của một card đồ họa máy tính. Nó khởi tạo card đồ họa tại thời điểm khởi động của máy tính. BIOS video cung cấp một tập hợp các chức năng liên quan đến video được các chương trình sử dụng để truy cập vào phần cứng cũng như lưu trữ nhà cung cấp các cài đặt cụ thể như tên, tần số đồng hồ, số lượng VRAM và điện áp. BIOS video giao tiếp phần mềm với chipset video giống như cách mà BIOS hệ thống thực hiện đối với chipset hệ thống.

Card VGA của bạn bị thiếu BIOS có thể tham khảo dịch vụ sửa card VGA tại đây

Cơ Chế Vận Hành Của BIOS

Khi bạn bật máy tính lên, BIOS lập tức hoạt động. BIOS được xem là phần sụn (Firmware) là một loại phần mềm được tích hợp với phần cứng. Nó khởi động hệ thống, kiểm tra tất cả các cấu hình, các thiết bị thiết yếu (Ổ cứng, RAM) để hệ thống có thể cho hệ điều hành khởi chạy.

Còn về phần card đồ họa, Video BIOS thường cần hoạt động rất sớm để người dùng có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra. Điều này yêu cầu phải được kích hoạt trước khi bất kỳ hệ điều hành nào (như Windowns) bắt đầu tải. Hệ thống tải BIOS Video từ ROM vào RAM hệ thống và chuyển quyền điều khiển cho nó ngay trong trình tự khởi động. Khi máy tính được khởi động, một số card đồ họa (thường là một số card NVIDIA ) hiển thị nhà cung cấp, kiểu máy, phiên bản Video BIOS và dung lượng bộ nhớ.

Vậy BIOS Trên MainBoard Khác Gì Với BIOS Trên Card VGA?

Nói chung, nhiệm vụ của chúng đều là khởi động sớm để truy cập vào phần cứng kiểm tra những thông số của phần cứng giúp chúng có thể vận hành. Điểm khác là cách thức chúng hoạt động

  • BIOS trên Mainboard truy xét những những thiết bị thiết yếu chủ yếu là đầu vào để hệ thống – hệ điều hành có thể khởi động
  • BIOS trên Card VGA chủ yếu truy xét đến những nơi trên card VGA (như VRAM, GPU) để có thể xuất hình ảnh

Kết Luận

Bạn có thể truy cập hệ điều hành của mình mà không cần phải truy cập BIOS. Nhưng đôi khi, bạn cần thực hiện các thay đổi đối với BIOS để khắc phục một số vấn đề nhưng lại gặp phải sự cố – PC không khởi động được vào BIOS. Nếu thiếu BIOS, bạn không thể truy cập để chỉnh sửa đối với Mainboard, không thể xuất hình đối với card VGA.

Như vậy, Tin Học Bảo An đã giải thích cho bạn hiểu cơ bản về khái niệm BIOS là gì.


Bạn Cần Sửa Chữa Card VGA – Máy Tính Tại Nhà? Liên hệ Ngay Cho Chúng Tôi.

Tin Học Bảo An nhận sửa card VGA tại nhà, sửa chữa máy tính tại nhà 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868199484