Hiện Tượng Nghẽn Cổ Chai PC Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Kiểm Tra

Khi chơi game vẫn xảy ra hiện tượng giật lag, tụt FPS không rõ nguyên nhân mặc dù bộ PC có cấu hình rất khủng. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đó chính là do nghẽn cổ chai (Bottle Neck). Bài viết này, Tin Học Bảo An sẽ giải đáp cho các bạn nghẽn cổ chai PC là gì và nguyên nhân gây ra hiện tượng đó

Hiện Tượng Nghẽn Cổ Chai PC Là Gì?

Nghẽn cổ chai PC (Bottle Neck), là thuật ngữ chỉ hiện tượng một thành phần linh kiện trong máy tính chủ yếu là trên các dòng máy tính chơi game, đồ họa hoạt động không theo kịp các thành phần khác trong máy tính gây nên hiện tượng giật, lag khi chơi game.

Hiện tượng nghẽn cổ chai pc là gì?
Hiện tượng nghẽn cổ chai pc là gì?

Nguyên Nhân Gì Khiến Máy Tính Bị Nghẽn?

Ngày nay, khi nhắc đến nghẽn cổ chai thì nguyên nhân chủ yếu đến từ sự chênh lệch hiệu năng giữa VGA (card màn hình) và CPU (vi xử lý máy tính). Ngoài ra còn những nguyên nhân khác gây nghẽn cổ chai như RAM, tốc độ ổ cứng,… Tuy nhiên phần lớn nhất vẫn là đến từ VGA và CPU vì đây là 2 thành phần chính ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu năng chơi game của máy tính.

Tốc độ CPU không theo kịp VGA - Ảnh minh họa
Tốc độ CPU không theo kịp VGA – Ảnh minh họa

Khi CPU chậm hơn VGA, tốc độ dựng kịch bản của CPU sẽ chậm hơn tốc độ vẽ của VGA, khiến VGA phải “đợi” CPU dựng kịch bản xong thì mới vẽ tiếp được. Đây là nguyên nhân chính khiến khung hình bị giật lag, CPU phải hoạt động hết 100% công suất nhưng vẫn không đáp ứng được tốc độ dựng hình quá nhanh của VGA. Hiện tượng nghẽn cổ chai này cũng xảy ra đối với trường hợp ngược lại. Bạn có thể tim hiểu khái niệm và sự khác biệt giữa CPU và GPU tại đây

Ví dụ cơ bản cho bạn hiểu về hiện tượng nghẽn cổ chai PC là gì: Bạn có một “ống nước” là CPU như đường truyền tín hiệu dữ liệu với lưu lượng là 1m3/s, còn “nước” là tín hiệu dữ liệu, “hồ nước” là VGA. Cho dù “hồ nước và nước” của bạn có lớn và nhiều thì nó cũng không thể chảy nhanh được. Cách để “nước” chảy nhanh là bạn phải thay “ống nước khác”.

Để các bạn hình dung rõ hơn về hiện tượng nghẽn cổ chai pc là gì, mình sẽ cho bạn xem minh họa như sau: Cùng một cấu hình là CPU i7 7500 khác nhau về card đồ họa VGA là (GTX 1050Ti và GTX 1080). Bạn có thể quan sát hình bên dưới.

Chênh lệch hiệu suất giữa hai cấu hình
Chênh lệch hiệu suất giữa hai cấu hình

Như bạn thấy, với máy tính chạy card GTX 1050ti có thể hoạt động đến 91% hiệu năng trong khi cấu hình GTX 1080 chỉ đạt 72%. Điều này có nghĩa là gần 30% hiệu suất của card đã bị lãng phí. Đây chính là hiện tượng nghẽn cổ chai trên máy tính mặc dù không quá nhiều.

Cách Kiểm Tra Mức Độ Nghẽn Cổ Chai

PC-builds.com là một trang web khá nổi tiếng với game thủ trong việc kiểm tra nghẽn cổ chai PC. Để kiểm tra máy tính của bạn có bị nghẽn cổ chai hay không, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang PC-builds.com tại ĐÂY.

Bước 2: Chọn các linh kiện phần cứng tương ứng với máy tính của bạn.

Ví dụ mình thử check với cấu hình là CPU Intel Core I5 10400, VGA GEFORCE RTX 3070, RAM 16 GB.

Nếu bạn chưa biết cách xem cấu hình máy tính của mình, có thể tham khảo bài viết sau:

  • Cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop đơn giản chỉ trong 1 nốt nhạc

Nhập các thông số máy tính của mình lên trang web

Nhập các thông số máy tính của mình lên trang web

 

Bước 3: Nhấn vào Calculate.

Chọn Calculate để trang web tự động tính toán
Chọn Calculate để trang web tự động tính toán

Chọn Calculate để trang web tự động tính toán

 

Bước 4: Kiểm tra kết quả theo số phần trăm (%) mà trang PC-builds.com hiển thị trên màn hình.

Ở đây với cấu hình mình check thì mức nghẽn cổ chai rơi vào khoảng 0,08%. Tức là không bị nghẽn cổ chai. Phần trăm càng cao chứng tỏ máy bị nghẽn cổ chai càng nhiều và ngược lại.

Mức độ chỉ khoảng 0.08%
Mức độ chỉ khoảng 0.08%

Tuy nhiên, kết quả ở chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tượng nghẽn cổ chai không quá đáng sợ như bạn nghĩ, nó không khiến máy bạn yếu đi mà chỉ là VGA hay CPU sẽ không chạy đủ và đúng hiệu năng thực tế của nó mà thôi.

Bạn Nên Chọn Phần Cứng Phù Hợp Để Giảm Thiểu Hiện Tượng Nghẽn Cổ Chai

Nếu bạn đang tính tự build cho mình một bộ PC chơi game thì nên lưu ý cách chọn phần cứng

CPU

Nhu cầu về CPU giữa một người không thường xuyên chơi game và một người chơi game thường xuyên và có cả live stream sẽ rất khác nhau. Dựa vào nhu cầu và túi tiền của mình và chọn những CPU phù hợp.

Ví dụ, đối với người chỉ chơi game và không livestream thì CPU có 2 – 4 nhân là vừa đủ với nhu cầu, còn với người chơi game thường xuyên có cả livestream thì sẽ cần những CPU mạnh hơn với 6 nhân hay thậm chí là 8 nhân mới có thể đáp ứng được nhu cầu.

Nên chọn CPU phù hợp giữa I7-12700 và I5-4670
Nên chọn CPU phù hợp giữa I7-12700 và I5-4670

VGA

Để không bị nghẽn cổ chai, VGA bạn chọn nên phù hợp với CPU bạn đã chọn trước đó. CPU và VGA phù hợp sẽ giúp máy tính của bạn chạy với công suất tối đa mà không lo bị nghẽn cổ chai.

Ví dụ, CPU Intel Core i5 tầm trung như I5-4670 sẽ phù hợp với VGA Geforce GTX1050TI, GTX1060. RTX 3090 là một card đồ họa cao cấp nên sẽ phù hợp hơn với CPU Intel Core i9 trở lên, giúp phát huy tối đa sức mạnh của VGA.

Chọn VGA phù hợp với CPU để không bị nghẽn cổ chai
Chọn VGA phù hợp với CPU để không bị nghẽn cổ chai

RAM

Đối với hầu hết các bộ máy tính chơi game và các game hiện nay thì mức 8GB RAM là mức cơ bản để đáp ứng nhu cầu chơi game của bạn. Trong tương lai, các game yêu cầu cấu hình ngày càng nặng như Genshin Impact thì 16GB RAM sẽ là mức phù hợp hơn nếu bạn muốn một cỗ máy chơi game lâu dài.

Ổ Cứng SSD/HDD

Hiện nay thì việc trang bị SSD cho một chiếc máy tính đã trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu. Trang bị SSD cho một chiếc máy tính sẽ giúp máy khởi động nhanh hơn, vào game nhanh hơn rất nhiều so với một chiếc HDD. Tuy nhiên HDD lại sở hữu ưu điểm là giá thành rẻ hơn khá nhiều. Với cùng một mức giá, HDD sẽ cho dung lượng lưu trữ cao gấp nhiều lần SSD. Vì vậy, tùy vào nhu cầu và túi tiền của bạn để lựa chọn SSD và HDD đúng với nhu cầu.

Tùy vào nhu cầu mà lựa chọn SSD hay HDD
Tùy vào nhu cầu mà lựa chọn SSD hay HDD

Bài viết bên trên, Tin Học Bảo An đã phần nào giải đáp cho bạn hiểu Hiện tượng nghẽn cổ chai PC là gì và cách tránh hiện tượng đó.

Tin Học Bảo An có sẵn một vài cấu hình PC Gaming cho bạn tham khảo giúp bạn tránh được hiện tượng nghẽn cổ chai PC. Tham khảo tại đây

Ngoài ra, Tin Học Bảo An còn có dịch vụ sửa card VGA tại nhàsửa chữa máy tính tại nhà  giúp bạn không cần phải di chuyển


Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868199484