CPU VS GPU: Sự Khác Nhau Giữa CPU Và GPU Là Gì?

Trên máy tính hoặc những thiết bị di động như laptop, điện thoại,…. có rất nhiều thành phần. Trong số đó, GPU và CPU là hai bộ phận tối quan trọng. Trong phần này, chúng tôi Tin Học Bảo An sẽ cho bạn khái niệm cơ bản của cả hai và sự khác nhau giữa CPU và GPU.

Khái Niệm GPU và CPU là gì?

GPU là gì?

Bộ xử lý đồ họa (Graphics Processing Unit) viết tắt của GPU, còn được gọi là card màn hình, card đồ họa hay card VGA. Nó là một loại vi xử lý chuyên dụng và nó được thiết kế để hiển thị đồ họa và thực hiện các tác vụ rất cụ thể trên máy tính. Có 2 loại GPU mà người dùng hay gặp đó là

  • GPU được tích hợp sẵn trên CPU mà người dùng hay gọi là GPU onboard hay Card onboard.
  • GPU được tích hợp trên card VGA rời giúp hiệu năng cao hơn, xử lý mạnh mẽ hơn
Sự khác nhau giữa CPU và GPU
Sự khác nhau giữa CPU và GPU

Nói một cách đơn giản, GPU là một bộ xử lý chip đơn được sử dụng chủ yếu để quản lý và nâng cao hiệu suất của video và đồ họa. Nó có thể chạy ở tốc độ xung nhịp thấp hơn CPU nhưng có số lõi xử lý gấp nhiều lần.

Ưu điểm rõ ràng của GPU là khả năng hiển thị hình ảnh nhanh chóng vì nó thực hiện các phép toán đơn giản lặp đi lặp lại. Một GPU có hàng nghìn lõi xử lý chạy cùng một lúc. Mặc dù mỗi lõi chậm hơn, nhưng nó đặc biệt hiệu quả để kết xuất video. Với sự song song lớn, GPU có thể hiển thị đồ họa 3D phức tạp theo yêu cầu của các trò chơi hiện đại.

Ngoài kết xuất video, CPU có thể thực hiện các tác vụ khác như một số hình thức khai thác tiền điện tử và bẻ khóa mật khẩu dựa trên cùng một loại tập dữ liệu khổng lồ với các phép toán đơn giản.

CPU là gì?

Bộ xử lý trung tâm (Central Processing Unit) viết tắt là CPU, được làm bằng hàng triệu bóng bán dẫn có thể được điều khiển để thực hiện các phép tính khác nhau. Đối với tất cả các hệ thống máy tính hiện đại hay những thiết bị di động, CPU nó có thể được xem là bộ não vì nó có thể thực thi các lệnh và quy trình cần thiết cho hệ điều hành và xử lý tín hiệu dữ liệu của bạn

CPU trên PC và Laptop - Ảnh minh họa
CPU trên PC và Laptop – Ảnh minh họa

CPU tương tác hầu hết với các thành phần máy tính khác bao gồm bộ nhớ (RAM, Ổ Cứng), đầu vào và đầu ra để thực hiện lệnh. Bên cạnh đó, CPU đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tốc độ chạy các chương trình của bạn.

Ngày nay, một số CPU có tới 28 lõi và mỗi lõi tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất. Bộ xử lý đa lõi là một chip đơn có chứa hai hoặc nhiều lõi CPU. Phổ biến là bộ xử lý lõi kép và bộ xử lý lõi tứ hiện nay phổ biến hơn. Càng nhiều lõi, tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh.

CPU VS GPU: Sự Khác Nhau Giữa CPU Và GPU

Sau khi biết các định nghĩa về GPU và CPU, bạn nên biết GPU hoạt động như một bộ vi xử lý độc lập chuyên dụng trong khi CPU là bộ não của máy tính. GPU xử lý tốt một số tác vụ cụ thể (các tác vụ tính toán lặp đi lặp lại và có độ song song cao) nhưng CPU có thể xử lý nhiều tác vụ rất nhanh.

Bạn có thể xem bảng so sánh sau để tìm hiểu sự khác nhau giữa CPU và GPU.

Cơ sở để so sánhCPUGPU
Viết tắt củaBộ phận xử lý trung tâm; đơn vị xử lý trung tâm; Bộ phận điện tử Trung tâmĐơn vị xử lý đồ họa
Điểm nổi bậtĐộ trễ thấpThông lượng cao
Phù hợp vớiXử lý lệnh nối tiếpXử lý lệnh song song
Chứa đựngÍt lõi mạnh hơnMột số lượng lớn các lõi yếu
Tiêu thụ bộ nhớCaoThấp
Tốc độCó hiệu lựcCao hơn CPU
Tính năngKiểm soát logic cho các thực thi không theo thứ tự và suy đoánKiến trúc chịu được độ trễ của bộ nhớ

Tin Học Bảo An có dịch vụ sửa card màn hình máy tính tại nhà HCM giá rẻ

Hiệu Năng Của CPU VS GPU Khi Chơi Game

Bạn có thể hỏi: Cái nào quan trọng hơn đối với việc chơi game trên PC, Laptop: CPU hay GPU?

Nhiều người thường nghĩ CPU là quan trọng nhất vì CPU hiển thị hình ảnh, cảnh và hoạt ảnh mà bạn thấy và các trò chơi có nhịp độ nhanh ngày nay đang đòi hỏi loại sức mạnh kết xuất từ ​​GPU.

Trên thực tế, CPU và GPU đều quan trọng. Một số trò chơi yêu cầu cả CPU thông minh và GPU mạnh mẽ. Tầm quan trọng của chúng đối với chơi game trên PC phụ thuộc vào việc chúng sẽ được sử dụng chủ yếu và đặc biệt cho những trò chơi nào.

Một số game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) được thiết kế để tận dụng lợi thế của CPU mới nhất cũng như đa lõi và luồng của chúng như: Call of Duty: Black Ops 4, Warcraft, GTA V và Fortnite có yêu cầu về CPU. Nhưng những trò chơi này cũng đòi hỏi rất nhiều từ GPU.

FPS trên tựa game CS:GO
FPS trên tựa game CS:GO

Có Cần Phải Chọn VGA Rời Cho Phù Hợp Với CPU?

Có nhiều bạn nghĩ rằng có thể gắn bất kỳ card VGA cho mọi CPU, thực tế điều này là sai lầm.

Nghẽn cổ chai PC, hay bottle neck, là thuật ngữ chỉ hiện tượng một thành phần linh kiện trong máy tính hoạt động không theo kịp các thành phần khác trong máy tính gây nên hiện tượng giật, lag khi chơi game.

Hiện tượng nghẽn cổ chai
Hiện tượng nghẽn cổ chai

Bạn không thể chọn giữa một chiếc card VGA cao cấp như NVIDA RTX2060 với một CPU thuộc diện cổ như Intel Core™2 Duo E8400 vì băng thông cả 2 quá chênh lệch. Bạn có thể tìm hiểu thêm Hiện tượng nghẽn cổ chai là gì?

Sau khi tìm hiểu bài viết này về GPU và CPU, bạn biết sự khác nhau giữa CPU và GPU và một số mẹo về chơi game giữa CPU và GPU. Tóm lại, CPU và GPU có tầm quan trọng ngang nhau, và cả hai đều không thể thiếu.

Tin Học Bảo An còn có dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà 24 Quận Huyện TPHCM


Bạn Cần Sửa Chữa Card VGA – Máy Tính Tại Nhà? Liên hệ Ngay Cho Chúng Tôi.

Tin Học Bảo An nhận sửa card VGA tại nhà, sửa chữa máy tính tại nhà 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868199484