Hệ Thống Tản Nhiệt Máy Tính Là Gì? Có Những Loại Tản Nhiệt Nào

Trên bất kỳ bộ máy tính văn phòng, gaming, sever hay kể cả laptop nào thành phần giúp cho những linh kiện sinh nhiệt như CPU, GPU hạ nhiệt, mát mẻ hơn đó chính là hệ thống tản nhiệt – hệ thống làm mát. Vậy hệ thống tản nhiệt máy tính là gì, hoạt động ra sao, có những loại tản nhiệt nào hãy cùng Tin Học Bảo An giải đáp ngay dưới nhé.

Hê Thống Tản Nhiệt Máy Tính Là Gì?

Hệ thống tản nhiệt máy tính là gì? – Là bộ phận giúp cho máy tính của bạn hạ nhiệt khi hoạt động nhất là CPU
Bộ tản nhiệt CPU cơ bản bao gồm ống dẫn nhiệt (Thường được làm bằng đồng), bộ tản nhiệt (Thường làm bằng nhôm) để tản nhiệt từ ống dẫn nhiệt đến, và chân đế. Ngoài ra còn có tấm tản nhiệt tiếp xúc với bề mặt CPU, keo tản nhiệt ở giữa CPU và bộ làm mát CPU. Hoặc những chiếc quạt được gắn bên trong case máy tính giúp đối lưu không khí tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu tại đây

Tản nhiệt máy tính là gì?
Tản nhiệt máy tính là gì?

Có Những Loại Tản Nhiệt Nào?

Mặc dù không được chú ý nhiều nhưng quạt tản nhiệt là một linh kiện khá quan trọng đảm bảo sự ổn định cho máy tính trong quá trình hoạt động. CPU càng mạnh thì lượng nhiệt càng cao. Đây là lúc quạt tản nhiệt CPU phát huy vai trò bởi nếu không có quạt tản nhiệt, CPU có thể giảm hiệu năng hoặc thậm chí dẫn đến hư hỏng. Để giữ cho máy tính hoạt động ổn định, chúng ta không thể không cần đến quạt tản nhiệt CPU. Đây là loại linh kiện giúp kiểm soát nhiệt độ giữ cho CPU hoạt động mà không bị quá nhiệt. Vậy quạt tản nhiệt thường có trên những loại tản nhiệt nào?

  • Tản Nhiệt Khí

Tản nhiệt khí là loại tản nhiệt có phần quạt tản nhiệt áp sát vào phần tản nhiệt được làm bằng nhôm hoặc đồng. Có những loại tản nhiệt khí nào?

Tản nhiệt khí truyền thống

Nhắc đến tản nhiệt khí máy tính nhất là những dòng tản nhiệt truyền thống thì ta nghĩ đến ngay đến loại tản nhiệt có phần tản nhiệt dạng hình tròn nhỏ hoặc vuông và có một cái quạt tản nhiệt bên trên.

Với những loại tản nhiệt truyền thống này thì phần tản nhiệt chỉ phát huy tốt với những CPU đời thấp hiệu quả không quá cao.

Quạt tản nhiệt truyền thống
Quạt tản nhiệt truyền thống

Máy tính của bạn bị nóng, lâu ngày không vệ sinh? Chúng tôi có dịch vụ Vệ sinh máy tính tại nhà

Tản nhiệt khí dạng tháp – kiểu chữ U

Tản nhiệt khí dạng tháp thường có kích thước lớn hơn được trang bị nhiều ống đồng (tối thiểu là 2) dài uốn thành chữ U và có phần quạt tản lớn hơn so với những loại tản truyền thống vì thế sức tản nhiệt của nó cũng nhiều hơn. Ngày nay những loại tản này thường được trang bị thêm những đèn LED giúp bộ máy đẹp hơn.

Tản nhiệt tháp Jonsbo- Ảnh minh họa
Tản nhiệt tháp Jonsbo- Ảnh minh họa
  • Tản Nhiệt Nước

Tương tự như làm mát bằng không khí, quá trình này bắt đầu với một tấm đế được kết nối với bề mặt của CPU bằng một lớp keo tản nhiệt. Bề mặt kim loại của tấm đế là một phần của tấm chặn nước, được thiết kế để chứa đầy chất làm mát. Thêm 2 ống nước có chức năng dẫn và đẩy nước đến bể nước.

Tan nhiệt nước - ảnh minh họa
Tan nhiệt nước – ảnh minh họa

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết Tản nhiệt nước là gì tại đây

  • Tản Nhiệt Ngâm

Tản nhiệt ngâm là gì? Ta hiểu đơn giản là kiểu tản nhiệt mà người ta cho cả dàn PC kể gả CPU hay Card VGA vào trong 1 chất lỏng đặc biệt. Những linh kiện sinh nhiệt mạnh như CPU, GPU sẽ liên tục sủi bọt trong chất lỏng đó. Và hiệu quả của nó chắc chắn sẽ cao hơn 2 loại tản nhiệt trên.

Tản nhiệt ngâm - ảnh minh họa
Tản nhiệt ngâm – ảnh minh họa

Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về Tản nhiệt ngâm, tham khảo tại đây

  • Tản Nhiệt Bằng Phòng Lạnh

Tản nhiệt bằng phòng lạnh là loại mà cho toàn bộ dàn máy vào một căn phòng có chứa máy làm lạnh cường độ cao chủ yếu dành cho các máy tính chạy sever có khối lượng nhiệt tỏa ra vô cùng lớn.

Vậy Tản nhiệt bằng phòng lạnh là gì? Bạn có thể tìm hiểu tại đây

Có Các Loại Keo Tản Nhiệt Phổ Biến Nào?

Phần giúp dẫn nhiệt lượng đến các ống tản nhiệt tốt hơn chắc chắn là các loại keo tản nhiệt. Vậy có các loại keo tản nhiệt nào:

  • Làm từ carbon: Là loại keo tản nhiệt được sử dụng phổ biến, dẫn điện và không dẫn điện như nhau. Chỉ cần một lớp mỏng hỗn hợp này để có khả năng truyền nhiệt cao.
  • Làm từ kim loại: Là chất dán có tính dẫn điện cao, có chứa bạc hoặc nhôm. Do có khả năng lưu trữ nhiệt và truyền điện. Miếng dán này có thời gian đóng rắn lâu; các yếu tố làm việc có khả năng đạt được hiệu quả của chúng với việc sử dụng liên tục.
  • Làm từ silicone: Một vật liệu rẻ tiền không lý tưởng để dẫn điện, nhưng hiệu quả như một chất làm đầy.
  • Làm từ gốm: Một loại keo tản nhiệt không dẫn điện là một trong những tuổi thọ cao nhất trong các loại keo tản nhiệt đã biết.
Một số loại keo tản nhiệt
Một số loại keo tản nhiệt

Card VGA của bạn bị nóng mặc dù đã tra keo tản nhiệt? Hãy để Dịch vụ vệ sinh card VGA của chúng tôi giúp bạn.

Kết Luận

Việc lựa chọn loại quạt tản nhiệt CPU tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính của mình cũng như hiệu suất và khối lượng công việc mà bạn mong đợi.

Nếu bạn muốn hoạt động êm ái, ít tiếng ồn, làm mát hiệu quả nhất và không cần giá rẻ thì hệ thống làm mát bằng chất lỏng sẽ phù hợp với bạn.

Như vậy Tin Học Bảo An đã giải thích sơ bộ cho bạn hiểu khái niệm Tản nhiệt máy tính là gì.

Chúng Tôi Nhận Sửa Máy Tính Tại Nhà Giá Rẻ Ở HCM

Là một công ty chuyên: Dịch vụ Sửa máy tính giá rẻ  Cài đặt ứng dụng phần mềm máy tính Sửa Laptop tận nơi Gò Vấp giá rẻ ( Cài đặt máy vi tính tại nhà ở tphcm sài gòn gần đây ) Dịch vụ cài win tận nơi cho laptop Tại Chỗ – Giá Rẻ – Nhanh Chóng – Uy Tín


Bạn Cần Vệ Sinh Máy Tính – Card VGA?  Liên Hệ Ngay Cho Chúng Tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868199484