Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì? Nó Hoạt Động Như Thế Nào? #2

Việc giúp CPU hạ nhiệt là điều cần thiết để bộ máy có thể hoạt động mượt mà mà không bị lỗi. Vậy tản nhiệt CPU máy tính là gì? Tản nhiệt cho CPU hay còn gọi là hệ thống tản nhiệt CPU đã được Tin Học Bảo An giới thiệu cơ bản ở bài viết trước, nếu bạn chưa xem có thể xem tại đây nhé. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn kỹ hơn về tản nhiệt CPU máy tính là gì nhé.

Quạt Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì?

Nếu phần tản nhiệt chỉ có mỗi lõi đồng và lá nhôm (Với tản khí) hoặc ống ước với két nước (Với tản nước) thì cũng sẽ không giúp máy của bạn mát hơn thậm chí còn nóng hơn nếu không có chiếc quạt làm mát.

Vậy quạt tản nhiệt CPU máy tính là gì – Quạt tản nhiệt CPU thường được gắn áp sát vào phần tản nhiệt, chúng được thiết kế đặc biệt với cánh quạt hướng xuống giúp tạo ra luồng gió tập trung tại một chỗ (chủ yếu vào những lá nhôm) chứ không như những chiếc quạt được gắn trên case. Tin Học Bảo An đã giải thích tại sao chúng lại khác nhau, xem thêm tại đây. Vậy có những loại tản nhiệt nào và nguyên lý hoạt động của chúng?

Tản Nhiệt CPU Là Gì?
Tản Nhiệt CPU máy tính Là Gì?
 • Tản Nhiệt Khí

Tản Nhiệt Truyền Thống

Nhắc đến lọa tản nhiệt truyền thống thì ta nghĩ đến ngay đến loại tản nhiệt có phần tản nhiệt dạng hình tròn nhỏ hoặc vuông và có một cái quạt tản nhiệt bên trên. Khi máy khởi động, chiếc quạt này sẽ thổi luồng gió đều để làm mát đến chiếc tản tròn làm bằng nhôm đang tiếp xúc với bề mặt CPU. Loại tản nhiệt này thường hiệu quả không quá cao.

Tản Nhiệt Khí Truyền Thống
Tản Nhiệt Khí Truyền Thống

Tản Nhiệt Khí Dạng Tháp – Kiểu Chữ U

Tản nhiệt khí dạng tháp thường có kích thước lớn hơn được trang bị nhiều ống đồng (tối thiểu là 2) dài uốn thành chữ U và có phần quạt tản lớn hơn so với những loại tản truyền thống vì thế sức tản nhiệt của nó cũng nhiều hơn. Nơi ống đồng được uốn cong cũng là nơi tiếp xúc với bề mặt CPU, nhiệt lượng truyền đến ống đồng và dẫn đến các lá nhôm bên trên giúp phân tán nhiệt, lúc này quạt sẽ thổi qua các lá nhôm mỏng làm giảm nhiệt độ. Loại tản này hiệu quả khá cao, ống đồng càng nhiều dẫn nhiệt càng tốt.

Tản Nhiệt Tháp Và Hướng Khí Lưu Thông
Tản Nhiệt Tháp Và Hướng Khí Lưu Thông

Ngoài ra còn có nhiều loại khác như Tản Khí UFO, Tản Khí Chữ C,….

Máy tính hoặc card VGA của bạn bị nóng? Bạn có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh card VGA của chúng tôi

 • Tản Nhiệt Nước

Tán nước gồm:

 1. Ốp nơi tiếp xúc với bề mặt CPU được làm mát bởi 2 ống dẫn nước Vào – Ra
 2. Ống dẫn nước thường được làm từ cao su, silicon, PVC,… nơi dẫn nước Cất hoặc dung dịch Coolant đến làm mát ốp và gửi nước cần làm nguội ra
 3. Bể nước là cổng nạp, đồng thời cũng là nơi chứa chất lỏng làm mát. Bộ phận này được làm từ chất liệu trong suốt và được bọc cao su và bọt chống thấm
 4. Bơm nước đóng vai trò quyết định lưu lượng nước luân chuyển trong hệ thống
 5. Két nước có chức năng là truyền nhiệt giữa nước và không khí. Chúng được làm từ chất liệu đồng hoặc nhôm với ván lót làm bằng thép không gỉ
 6. Quạt gắn liền với két nước và sử dụng sức gió giúp làm mát nước trong két. Càng nhiều quạt sức làm mát càng tốt

Nguyên lý hoạt động

Dung dịch làm mát trong bể nước sẽ chạy trong một vòng tuần hoàn nhờ các ống dẫn đi qua các bộ phận của hệ thống tản nhiệt. Nhiệt lượng từ linh kiện sẽ được truyền vào ốp, rồi truyền tiếp qua nước làm mát. Theo các ống dẫn, nhiệt lượng này cùng với nước sẽ đi qua bộ tản nhiệt chính là két nước và tiếp tục được làm mát nhờ quạt rồi mới quay trở lại về vị trí của ốp để tiếp tục vòng tuần hoàn khép kín.

Tản nhiệt nước và hướng nước lưu thông - Ảnh minh họa
Tản nhiệt nước và hướng nước lưu thông – Ảnh minh họa

Tin Học Bảo An có một vài cấu hình máy tính Gaming cho bạn bạn tham khảo nè, xem tại đây nhé

 • Tản Nhiệt Ngâm

Tản nhiệt ngâm là kiểu tản nhiệt mà người ta cho cả dàn PC kể gả CPU hay Card VGA vào trong 1 chất lỏng đặc biệt. Chất lỏng này sẽ không dẫn điện, nếu dẫn điện thì các linh kiện và mạch sẽ hư hại hết. Vậy tản nhiệt có mấy loại và nguyên lý hoạt động như thế nào.

Tản nhiệt ngâm - ảnh minh họa
Tản nhiệt ngâm – ảnh minh họa

Tản nhiệt ngâm 1 pha

Ở dạng tản nhiệt ngâm này thì chất lỏng 3M vẫn sẽ ở dạng lỏng chứ không sôi ùng ục lên như nhiều clip mà bạn thấy trên mạng. Chất lỏng 3M sau khi hấp thu nhiệt từ phần cứng sẽ được rút ra khỏi bể linh kiện, đi đến bộ làm mát để hạ nhiệt xuống trước khi được bơm trở lại bể linh kiện, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín. Cứ “nước” nóng đi ra và “nước” mát đi vào, và linh kiện sẽ luôn được tản nhiệt.

Tản nhiệt ngâm 2 pha

Chất lỏng 3M trong hệ thống tẩn nhiệt ngâm 2 pha sẽ có nhiệt độ sôi thấp. Khi chip nóng lên, chất lỏng sẽ bay hơi thành chất khí, nổi lên trên bề mặt chất lỏng. Phần chất lỏng còn mát sẽ liên tục tràn lên bề mặt chip và làm nguội nó. Chất lỏng 3M cứ tràn vào chip rồi bay hơi. Đó là pha thứ 1. Ở pha thứ 2, chất lỏng 3M giờ đã bay hơi thành chất khí. Nó sẽ được tiếp xúc với dàn lạnh rồi ngưng tụ về thể lỏng rồi nhỏ giọt trở lại bể, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.

 • Cơ chế hoạt động - ảnh minh họa
  Cơ chế hoạt động – ảnh minh họa

  Tản Nhiệt Trong Phòng Lạnh

Loại tản nhiệt này chủ yếu dành cho các dàn máy sever lớn. Toàn bộ dàn máy được đặt trong phòng lạnh cho chạy hết công suất liên tục và được cho làm lạnh 24/24.

Ưu Và Nhược Điểm Của Từng Loại

Ưu Điểm

 • Tản Nhiệt Khí: Phổ biến nhất vì giá thành rẻ, dễ dàng tháo lắp, thay thế, vệ sinh và có nhiều sự lựa chọn
 • Tản Nhiệt Nước: Phổ biến ở những dòng máy gaming, đồ họa. Giá thành tương đối phù hợp, dễ lắp đặt, hiệu quả làm mát tốt và có nhiều sự lựa chọn
 • Tản Nhiệt Ngâm: Không quá phổ biến, hiệu quả làm mát cực kỳ tốt vì linh kiện luôn ở trong dung dịch nên tránh được hiện tượng bị Oxi hóa – gỉ sét
 • Tản Nhiệt Trong Phòng Lạnh: Chắc chắn đây là cách làm mát tốt nhất

Nhược điểm

 • Tản Nhiệt Khí: Hiệu quả làm mát không được tốt, sức làm mát phụ thuộc vào chất liệu dẫn nhiệt và quạt tản nhiệt, dễ bám bụi
 • Tản Nhiệt Nước: Mặc dù hiệu quả làm mát linh kiện tốt nhưng khó vệ sinh, bảo dưỡng cả tản nhiệt lẫn linh kiện máy.
 • Tản Nhiệt Ngâm: Giá thành tương đối cao, phù hợp với những người có nhiều tiền, và nhu cầu sử dụng máy liên tục. Linh kiện mặc dù bền hơn nhưng khó thay thế.
 • Tản Nhiệt Trong Phòng Lạnh: Tiêu hao điện nhiều

Kết Luận – Đánh Giá

Như vậy, bài viết trên đã cho bạn một số khái niệm về tản nhiệt CPU máy tính là gì và một số loại tản nhiệt. Tùy theo nhu cầu và túi tiền của bạn để có thể lựa chọn loại tản nhiệt phù hợp với bạn. Tản nhiệt càng tốt đồng nghĩa giá thành càng cao.

Chúng tôi cũng nhận sửa chữa, vệ sinh máy tính tại nhà HCM giá rẻ


BẠN CẦN SỬA CARD MÀN HÌNH MÁY TÍNH – HAY SỬA LAPTOP. LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ SỚM NHẤT

Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì Tản Nhiệt CPU Máy Tính Là Gì 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868199484